Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu chính quyền với nhân dân, kỳ tháng 10 năm 2023
Ngày 27/10/2023

Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu chính quyền với nhân dân, kỳ tháng 10 năm 2023

 

     

Media/45_QuynhLam/FolderFunc/202310/Images/11111-20231027101558-e.pngSáng ngày 26 tháng 10 năm 2023, Đảng ủy - HĐND - UBND xã phối hợp với Ủy ban MTTQ xã tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu Chính quyền với Nhân dân trong xã.
Media/45_QuynhLam/FolderFunc/202310/Images/db-du-hn-20231027101523-e.jpg

Đại biểu dự hội nghị 

Tham dự hội nghị có các đồng chí đại diện Thường trực Đảng, HĐND, UBND xã, các đồng chí là ủy viên BCH Đảng bộ, đại biểu HĐND xã, cán bộ, công chức, trưởng phó các ban ngành đoàn thể và đông đảo nhân dân trong xã.

Media/45_QuynhLam/FolderFunc/202310/Images/nhan-20231027101523-e.jpg

Đ/c Lưu Bá Nhận – Phó chủ tịch UBND xã khai mạc Hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Đỗ Kim Tưởng – Chủ tịch UBND xã đã báo cáo khái quát kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương trong năm 2023. Theo đó trong năm 2023 đã triển khai và cơ bản thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội dù cũng phải gánh chịu những tác động tiêu cực từ tình hình kinh tế, chính trị trên thế giới.

Media/45_QuynhLam/FolderFunc/202310/Images/tuong-phat-bieu-20231027101524-e.jpg

Đồng chí Đỗ Kim Tưởng - Chủ tịch UBND xã báo cáo tại hội nghị

Về sản xuất nông nghiệp không có tình trạng bỏ hoang ruộng đất, diện tích canh tác đạt 100%, năng suất cây trồng và lúa xuân đạt cao, tuy vậy năng suất lúa mùa lại đạt thấp. Cây Lạc vẫn là cây trồng chủ lực đem lại giá trị kinh tế cao, việc bán cây Ngô sinh khối góp phần làm giảm gánh nặng cho nhân dân và công tác vệ sinh môi trường tại địa phương được đảm bảo. Giá một số nông sản thực phẩm thời gian cuối năm tăng tới 30-40% góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp. Về chăn nuôi cơ bản ổn định, giá bán duy trì ở mức cao trong thời gian dài. Tuy nhiên giá thức ăn vẫn tiếp tục tăng gây khó khăn cho các hộ chăn nuôi.

 An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, xã không có trọng án, không có tai nạn giao thông nghiêm trọng, không có vụ việc kéo dài phức tạp, đã có 02 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép ma túy bị bắt giữ.

Địa phương đã làm tốt các nhiệm vụ công tác quân sự quốc phòng, đăng ký nghĩa vụ quân sự tuổi 17 đạt 100%, năm 2023 giao quân 9 đồng chí so với 5 chỉ tiêu huyện giao ban đầu.

Về công tác văn hóa xã hội đã thực hiện tốt các nhiệm vụ và chính sách an sinh xã hội; giải quyết kịp thời và đầy đủ các chế độ cho các đối tượng, không để xảy ra sai sót ... 4/4 thôn có đội văn hóa dân gian hoạt động tích cực góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Trong năm 2023 có trên 90% số hộ đạt gia đình văn hóa, 4/4 thôn đủ điều kiện đề nghị công nhận thôn văn hóa. 

Về giáo dục trong năm học 2022-2023 đã đạt nhiều thành tích cao. Trường mầm non làm tốt công tác chăm sóc giáo dục trẻ em, số lượng trẻ được huy động đến trường đạt tỷ lệ cao, trường được UBND tỉnh tặng bằng khen; Trường TH&THCS làm tốt công tác giảng dạy, tỷ lệ học sinh khá giỏi tăng cao, có những học sinh đạt giải quốc gia, giải tỉnh, số học sinh thi đỗ các trường THPT công lập đạt tỷ lệ cao, đứng thứ 15 trong huyện.

 Lĩnh vực công thương đã tích cực tiếp thu dự án “thắp sáng đường quê” đợt 1 được 1,6km, đợt 2 được 4,06km góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn địa phương.

Khối MTTQ và các đoàn thể nhân dân đã làm tốt công tác chăm lo đoàn viên, hội viên và công tác tuyên truyền thực hiện các nhiệm vụ chính trị địa phương.

Về công tác xây dựng chính quyền, UBND xã tích cực thực hiện các nội dung, nhiệm vụ xây dựng chính quyền như công tác cải cách hành chính, đã có trên 80% thủ tục hành chính được thực hiện trực tuyến mức độ 3, mức độ 4; kịp thời nhắc nhở chấn chính cán bộ công chức trong việc thực thi nhiệm vụ chuyên môn; triển khai áp dụng và chính quyền được công nhận hoạt động theo tiêu chuẩn ISO 9001 – 2015 đồng thời từng bước xây dựng chính quyền theo tiêu chí chính quyền thân thiện với nhân dân.

Về nhiệm vụ trong thời gian cuối năm 2023 và năm 2024 đồng chí Đỗ Kim Tưởng đã chỉ rõ những nội dung cần làm tốt gồm

Một là, tăng diện tích cây trồng vụ đông nhất là trên đất lúa đồng thời làm tốt nhiệm vụ quản lý đất đai không để xảy ra tình trạng phá vỡ mặt bằng canh tác hoặc tự ý chuyển đổi sai mục đích, sai quy hoạch.

 Hai là, tăng cường công tác đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội những tháng cuối năm nhất là trong dịp Tết nguyên đán  Giáp Thìn sắp tới.

Ba là, hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2024 dù đối tượng tham gia khám tuyển được đánh giá là hết sức khó khăn

Bốn là, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội và công tác quản lý Nhà nước về văn hóa nhất là trong việc cưới, việc tang, việc xây cất mồ mả, quản lý nghĩa trang vv...

Năm là, từng bước xây dựng và phấn đấu đạt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới nâng cao trong những năm tiếp theo, chú trọng vào việc giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đồng thời phát huy sức mạnh của nhân dân để làm đường giao thông nông thôn khi có chính sách hỗ trợ xi măng bằng tiền của UBND tỉnh.

     

Media/45_QuynhLam/FolderFunc/202310/Images/123-20231027101523-e.jpg

Tại hội nghị đã có 02 lượt ý kiến tham gia trong đó đã ghi nhận sự cố gắng của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong những năm trước đây và năm 2023, bộ mặt nông thôn của xã đã có nhiều bước đổi mới, đời sống vật chất tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và sự điều hành của chính quyền địa phương.

Cũng tại những ý kiến này cử tri đã đề nghị UBND xã tiếp tục quan tâm mở rộng đường giao thông nông thôn và công tác cán bộ đối với Hội người cao tuổi.

Tiếp thu và giải trình các ý kiến tại Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND xã đã nêu rõ, việc hiện nay chưa có Chủ tịch Hội người cao tuổi xã là do sau Đại hội Đoàn thanh niên và Đại hội Cựu chiến binh xã nhiệm kỳ 2022 – 2027, số cán bộ bán chuyên trách của xã vượt quá số lượng được quy định tại Nghị quyết 20/2020/NQ – HĐND của HĐND tỉnh Thái Bình về cán bộ bán chuyên trách xã, phường, thị trấn; việc kiện toàn chức danh Chủ tịch Hội Người cao tuổi sẽ được thực hiện trong thời gian cuối năm 2023, chậm nhất là tháng 01 năm 2024. Đối với ý kiến về việc mở rộng đường giao thông, hiện nay toàn bộ hệ thống đường giao thông của xã cơ bản đã được mở ruộng, chỉnh trang đẹp đẽ hơn so với trước kia cũng như nhiều địa phương. Tuy nhiên phương tiện giao thông phát triển nhanh khiến cho hạ tầng hiện nay nhìn chung là chưa đáp ứng được. Việc mở rộng đường giao thông cần có kế hoạch lâu dài và nguồn lực lớn trong khi địa phương là một xã nghèo, nguồn thu hàng năm ít không đủ để hoạt động và chủ yếu dựa vào công trợ của cấp trên. Vì vậy UBND xã tiếp thu ý kiến và sẽ đưa vào các chương trình, nhiệm vụ cần thực hiện trong thời gian tiếp theo. UBND xã cũng mong muốn nhân dân trong xã cùng chung tay với chính quyền địa phương để thực hiện tốt nhiệm vụ này nhất là trong thời gian tới có sự hỗ trợ từ chính sách xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Bế mạc Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND xã đã một lần nữa nhấn mạnh các nhiệm vụ cần thực hiện trong thời gian tiếp theo và cảm ơn sự có mặt của các đại biểu nhân dân.

     Hội nghị đã thành công tốt đẹp!!!

T/h: Dương Tiến Kỳ - Văn phòng UBND xã


Tổng lượt xem bài viết là: 73
Tổng số điểm của bài viết là: 127 trong 26 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác